Sân vận động quốc gia mỹ đình – Biểu tượng thể thao Việt Nam 

Toàn cảnh sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Đối với người dân Việt Nam thì sân vận động quốc gia mỹ đình là một trong những địa điểm quen thuộc. Đây là sân vận động lớn thứ hai của nước ta, có sức chứa với hơn 40.000 chỗ ngồi và là trung tâm của Khu liên hợp thể thao quốc gia. Trong nội dung hôm nay, chúng ta hãy cùng Rakhoi tìm hiểu kỹ hơn về biểu tượng thể thao Việt Nam nhé. 

Giới thiệu sơ lược về sự hình thành của sân vận động quốc gia mỹ đình

Sân vận động quốc gia mỹ đình (Sân Mỹ Đình – My Dinh National Stadium) là một sân vận động đa năng tọa lạc tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Sân vận động này được quyết định xây dựng vào năm 2001 với mục đích phục vụ cho Sea Games 2003.

Sân Mỹ Đình được thiết kế xây dựng với tổng diện tích lên tới 17.2 ha với 2 phần sân chính là sân đa chức năng và sân thi đấu điền kinh. Kinh phí đầu tư thi công sân vận động lên tới 52.983 triệu USD. Đây là một con số tương đối lớn đối với nền kinh tế của nước ta trong thời điểm đó.

Kể từ khi được hoàn thành cho đến nay thì sân vận động quốc gia mỹ đình đã trở thành địa điểm tổ chức hầu hết mọi sự kiện thể thao, giải trí lớn mang tầm quốc gia. Nhờ đó, thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả trong và ngoài nước. 

Thiết kế của sân vận động quốc gia Mỹ Đình.
Thiết kế của sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Tuy nhiên, vào năm 2021 thì chất lượng xuống cấp của sân vận động quốc gia mỹ đình đã trở thành chủ đề lớn trong giới truyền thông. Theo ghi nhận thì hiện tại, sân đã được tu bổ, sửa chữa, cải tạo để có thể phục vụ tốt cho các trận đấu.

Địa điểm của sân vận động quốc gia mỹ đình 

Sân vận động quốc gia mỹ đình được xây dựng tại đường Lê Đức Thọ (Mỹ Đình 1 – Nam Từ Liêm – Hà Nội), cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 10km về phía Tây Bắc. Đây là sân vận động lớn thứ 2 cả nước với 40.192 chỗ ngồi (chỉ sau sân vận động Cần Thơ – 45.000 chỗ).

Được bắt đầu khởi công từ năm 2002, đến ngày 2/9/2003 thì sân Mỹ Đình được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. 

Đặc điểm thiết kế của sân vận động quốc gia mỹ đình

Sân vận động quốc gia mỹ đình được thiết kế gồm có 4 khán đài (A, B, C, D). Trong đó khán đài A và B (nằm ở Phía Đông – phía Tây) là hai khán đài 2 tầng có mái che với chiều cao 25.8m. Còn 2 khán đài C và D được thiết kế 1 tầng, không có mái che và có chiều cao là 8.4m. Mặt chính của sân vận động rộng 105m x 68m.

Sân Mỹ Đình có 1 sân chính và 2 sân tập với tổng diện chính là 17.5 ha. Chức năng chính của sân là phục vụ cho bộ môn bóng đá và thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng 400m và 10 đường chạy thẳng 110m. 

Khán giả cổ vũ trên sân Mỹ Đình.
Khán giả cổ vũ trên sân Mỹ Đình.

Ngoài ra, sân vận động Mỹ Đình còn có 2 sân dành cho nhảy cao, 2 sân dành cho môn ném tạ và ném lao, 2 sân dành cho nhảy sào kép và 2 khu dành cho môn nhảy xa kép. 

Những sự kiện thể thao, văn hóa lớn được tổ chức tại sân Mỹ Đình

Với vị thế là một sân vận động đa năng cấp quốc gia thì Mỹ Đình là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa lớn của Việt Nam. Những sự kiện nổi bật có thể kể đến như là:

Sự kiện thể thao được tổ chức tại sân vận động quốc gia mỹ đình

Ngay khi được khánh thành vào năm 2003 thì sân vận động đã tổ chức trận bóng giao hữu đầu tiên giữa U-23 Việt Nam và CLB Thân Hoa Thượng Hải thuộc Giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc.

Tiếp đến, sân Mỹ Đình cũng thành công tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á 2003.

Ngoài ra, sân vận động này còn là điểm điểm tổ chức nhiều giải đấu bóng đá lớn như: AFC Champions League 2008, Đại hội Thể thao Trong nhà châu Á 2009, VFF Cup 2010, V-League 2011, VFF Cup 2011, Thế vận hội Mùa hè 2012 khu vực châu Á, vòng loại World Cup 2022…

Sân Mỹ Đình là nơi diễn ra nhiều trận cầu hấp dẫn.
Sân Mỹ Đình là nơi diễn ra nhiều trận cầu hấp dẫn.

Mỗi khi có một trận bóng đá được tổ chức tại sân Mỹ Đình thì khán đài luôn chật kín người xem, nhất là những trận đấu có sự góp mặt của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Khán đài được phủ một màu đỏ rực của cờ tổ quốc, thể hiện tình yêu bóng đá cuồng nhiệt của người dân nước ta.

Sự kiện văn hóa được tổ chức tại sân vận động quốc gia mỹ đình

Bên cạnh thể thao thì sân vận động quốc gia mỹ đình còn là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, giải trí lớn khác. Tiêu biểu như là liveshow của các ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước như: Mỹ Tâm, Super Junior, Westlife, Blackpink…

Mỗi một sự kiện được tổ chức tại sân Mỹ Đình đều có lượng lớn khán giả tham dự và nhận được sự chú ý của giới truyền thông. 

Có thể nói, sân vận động quốc gia mỹ đình là một công trình biểu tượng về sự phát triển của nền thể thao Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, người hâm mộ thể thao Việt Nam, nhất là những người yêu bóng đá có thể thưởng thức được nhiều trận đấu sôi động, tận hưởng niềm vui chiến thắng của đội tuyển quốc gia tại “chảo lửa Mỹ Đình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *