Trả lời câu hỏi: khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn quy định

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét là vấn đề thu hút sự tò mò của rất nhiều Fan hâm mộ thể thao vua. Đây là một trong những kích thước sân thi đấu tiêu chuẩn quốc tế dành cho 11 thành viên tham gia đem lại sự thoải mái cho các đội bóng. Bài viết dưới đây hãy cùng Rakhoi TV tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nhé!

Khái quát về khung thành sân bóng đá 

Khung thành sân bóng đá có tên gọi khác là vùng cấm địa, cầu gôn của mỗi đội bóng khi thi đấu với nhau. Người bảo vệ và giữ sạch lưới cho khung thành là thủ môn. Cầu thủ có vai trò là ngăn cản đối phương tấn công, bảo vệ khung thành và ghi bàn thắng vào lưới đối thủ bằng kỹ năng của mình. Các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân cũng vận dụng hết mọi kỹ thuật, kỹ năng và chiến thuật để sút bóng vào lưới khung thành đối phương. Bàn thắng được công nhận khi bóng nằm trong lưới của khung thành.

Khung thành là vị trí quan trọng trên sân thi đấu của mỗi đội bóng 
Khung thành là vị trí quan trọng trên sân thi đấu của mỗi đội bóng

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét về kích thước? Phần khung thành mỗi đội bóng có kích thước bằng nhau và chính xác theo quy định tiêu chuẩn quốc tế để trận đấu diễn ra đảm bảo công bằng. Kích thước của sân thi đấu 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế khác với khung thành sân bóng dành cho 5 người, 7 người. Một khung thành hoàn chỉnh được thiết kế hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang cùng với xà ngang.

Tiền đạo cắm là gì? Vai trò, chức năng và một số cầu thủ nổi bật

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét về kích thước?

Quy định về kích thước khung thành cho 11 thành viên thi đấu cụ thể như sau:

Kích thước vị trí cầu gôn

Theo quy định tiêu chuẩn quốc tế, sân thi đấu bóng đá 11 người có kích thước khung thành tạo bởi 2 cột dọc hình trụ tròn và xà ngang. Khung thành được thiết kế nằm cách 2 cột góc khoảng 6m chính giữa đường biên ngang. Phần xà ngang kết hợp với cột dọc có độ rộng và kích thước là 12cm.

Khung thành sân 11 bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn quy định
Khung thành sân 11 bao nhiêu mét theo tiêu chuẩn quy định

Kích thước gôn bóng đá

Khung thành có chiều rộng tính từ phần mép phía bên trong cột dọc là 7.32m. Riêng phần chiều cao của sân gôn là 2.44m. Chiều rộng tính bằng độ căng của tấm lưới bên trong khung thành là 15m. Khung chính là Φ 114, gọng móc lưới là Φ 60 và trụ căng lưới là Φ 42.

Về độ an toàn, lưới và bề rộng thanh xà, chất lượng của xà ngang khung thành sân 11 thành viên còn phải tuân thủ theo quy định chung của Liên đoàn bóng đá thế giới. Chiều rộng cột dọc, xà ngang và vạch kẻ khung thành không vượt quá 12cm.

Quy định khác IFAB về khung thành sân 11 người

Kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét? Một số tiêu chí của khung thành sân 11 người theo quy định IFAB đảm bảo thoải mái và an toàn cho cầu thủ như sau:

Quy định 1 

Nếu xà ngang khung thành bị lệch đi hoặc bị gãy thì trận đấu phải dừng lại tạm thời.  Nếu như không thể thay thế hay sửa chữa khung thành để đảm bảo sự an toàn trong thi đấu thì trận đấu sẽ bị hủy bỏ.

Quy định 2 

Chất liệu làm cột dọc và xà ngang khung thành phải đáp ứng tiêu chuẩn bằng kim loại, gỗ. Phần tiết diện không được gây nguy hiểm, cản trở hoặc sự không thoải mái cho cầu thủ tham gia thi đấu trên sân.

Một số quy định khác về khung thành sân 11 bao nhiêu mét
Một số quy định khác về khung thành sân 11 bao nhiêu mét

Quy định 3 

Không có bất kỳ hình thức quảng cáo với mục đích thương mại nào ở phạm vi bên trong sân bóng nhân tạo dành cho 11 người thi đấu. Quảng cáo không được xuất hiện từ thời điểm bóng vào sân, giữa hiệp nghỉ ngơi và khi trận đấu kết thúc theo đúng quy định đề ra.

Quy định 4 kích thước khung thành sân 11 bao nhiêu mét?

Trên sân cỏ không được xuất hiện các biểu tượng các khu vực, quốc gia, FIFA, liên đoàn bóng đá, câu lạc bộ trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Ngoại trừ những biểu tượng và hình ảnh in trên trang phục của các cầu thủ không được tính.

Quy định 5

Theo quy định đường kẻ thẳng cách cột cờ góc 10m và vuông góc với đường biên phải kẻ ở ngoài sân. Vai trò của đường kẻ thẳng này giúp trọng tài xác định được vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện cú sút phạt góc có hợp lệ hay không.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về kích thước tiêu chuẩn khung thành sân 11 bao nhiêu mét theo đúng chuẩn quy định của tổ chức Liên đoàn bóng đá thế giới. Rakhoi TV hi vọng giúp các fan hâm mộ thể thao vua có thêm nhiều kiến thức hữu ích và giải đáp được những thắc mắc muốn biết của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *