Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì trong đội hình bóng đá

Hậu vệ là vị trí ở hàng phòng ngự rất quan trọng trong bóng đá, quyết định rất lớn tới chiến thắng của cả trận đấu. Vậy khái niệm hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bộ môn thể thao vua như thế nào? Những thông tin dưới đây của Rakhoi TV sẽ giúp các anh em đam mê sân cỏ hiểu rõ hơn!

Khái niệm về hậu vệ là gì? 

Hậu vệ là thuật ngữ chỉ vị trí trong tuyến phòng thủ bóng đá, thi đấu sau hàng tiền vệ và thủ môn. Nhiệm vụ của hậu vệ là kèm người, đoạt bóng chính xác từ đối phương và giữ tư thế phòng ngự.  Tên tiếng anh đầy đủ của hậu vệ là Defender, viết tắt DF còn trong tiếng Việt là HV. Hậu vệ có hai loại là hậu vệ biên (hậu vệ cánh) và hậu vệ trung tâm (trung vệ). 

Hậu vệ là gì trong đội hình bóng đá
Hậu vệ là gì trong đội hình bóng đá

Ký hiệu của hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá có 4 loại hậu vệ (DF) gồm: trung vệ, hậu vệ tấn công biên, hậu vệ biên và hậu vệ quét. Ký hiệu của từng loại hậu vệ cụ thể như sau:

  • Hậu vệ biên là FB/LB/RB
  • Hậu vệ biên tấn công là WB/RWB/LWB
  • Trung vệ là CB
  • Hậu vệ quét là SW
  • Hậu vệ trái là RS, LB
  • Hậu vệ phải là LS, RB
  • Hậu vệ chạy cánh phải là RWB
  • Hậu vệ chạy cánh trái là LWB.
Ký hiệu của hậu vệ là gì trong bóng đá
Ký hiệu của hậu vệ là gì trong bóng đá

Tổng hợp những cách sút bóng mạnh và chính xác

Vai trò hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ trong đội bóng đá là gì? Đây là vị trí quan trọng có nhiệm vụ giữ tuyến phòng thủ vững chắc cho đội bóng.

Hậu vệ trung tâm 

Hậu vệ trung tâm còn có tên gọi khác là trung vệ, viết tắt CB, tiếng Anh là Center Back. Trung vệ chơi giữa hàng hậu vệ ở vị trí trung tâm, nhiệm vụ là không cho đối phương áp sát khung thành và cản phá bóng khỏi khu vực cấm địa. Trung vệ cần có ngoại hình cao lớn, khả năng xoạc bóng và đánh đầu tốt để ngăn chặn đối thủ. Trung vệ phải phán đoán đường chuyền bóng của đối phương, đoạt bóng và chuyền bóng dài và khả năng đọc trận đấu. 

Hậu vệ có nhiệm vụ giữ tuyến phòng thủ kiên cố
Hậu vệ có nhiệm vụ giữ tuyến phòng thủ kiên cố

Trung vệ có lợi thế chiều cao và khả năng đánh đầu thường giải nguy trong các pha phạt góc hoặc đá phạt gián tiếp. Ngoài ra, nhiệm vụ của trung vệ hay hậu vệ là gì? Đó là kỹ thuật cá nhân, khả năng kiểm soát bóng tốt và phối hợp ăn ý cùng đồng đội. Một số hậu vệ trung tâm giỏi trên thế giới như: Mats Hummels, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini, Thiago Silva,…

Hậu vệ là gì? Hậu vệ cánh 

Hậu vệ cánh còn gọi là hậu vệ biên với tên tiếng Anh Full Back/Right Back/Left Back viết tắt FB/RB/LB. Hậu vệ cánh chơi ở 2 cánh trái và phải của hàng thủ, ngăn cản những tiền đạo cánh của đối thủ và các đường tấn công biên. Hậu vệ cánh vô cùng linh hoạt có thể chuyền bóng tấn công hoặc hỗ trợ đồng đội tạt bóng từ cánh vào cấm địa.

Hậu vệ cánh chơi 2 cánh trái hoặc cánh phải hàng thủ
Hậu vệ cánh chơi 2 cánh trái hoặc cánh phải hàng thủ

Các hậu vệ cánh có thể lực khỏe mạnh, nhanh nhẹn để chạy lên xuống trên sân chuyền bóng cho đồng đội. Họ có sức bền mới ngăn chặn được đối phương chuyền bóng hay tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa. Nhờ việc di chuyển thường xuyên, các hậu vệ biên có thể lấp khoảng trống trên sân thi đấu. Các hậu hậu vệ biên danh tiếng toàn cầu như: Joshua Kimmich, Jordi Alba, Andrew Robertson,…

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ là gì? Hậu vệ biên tấn công là gì? Hậu vệ biên tấn công còn gọi là hậu vệ tự do, tên tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback, viết tắt WB/RWB/LWB. Hậu vệ biên tấn công là biến thể mới thiên về tấn công, phối hợp với tiền vệ cánh hay tiền đạo để tấn công đối thủ. Cầu thủ hậu vệ biên tấn công cần linh hoạt và năng động, thể lực sức khỏe tốt, thường có mặt trong đội hình 3-5-2. Những  hậu vệ biên tấn công nổi tiếng như: Marcelo, Daniel Alves, Philipp Lahm, David Alaba, Jordi Alba,…

Lời kết

Qua bài viết đã phần nào giúp các anh em hiểu được hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá ra sao? Đây là những kiến thức về bộ môn thể thao vua mà bất cứ tín đồ sân cỏ nào cũng mong muốn nắm bắt. Các anh em hãy thường xuyên truy cập Rakhoi TV để có thêm nhiều tin tức liên quan đến bóng đá mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *