Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của các vị trí hậu vệ bóng đá

Hậu vệ là gì trong bóng đá?

Đối với một đội bóng, việc xây dựng được một hàng hậu vệ vững chắc, mạnh mẽ là điều vô cùng quan trọng góp phần vào việc tìm kiếm chiến thắng trong trận đấu. Vậy hậu vệ là gì? Vị trí này có vai trò gì trong đội hình thi đấu bóng đá. Nếu các bạn đang có thắc mắc về vấn đề này thì có thể tìm hiểu trong nội dung dưới đây của Rakhoi.

Giải thích hậu vệ là gì?

Trong bóng đá hậu vệ là gì? Giải thích một cách dễ hiểu thì hậu vệ (tên tiếng Anh là Defender) là những cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu bóng đá. Cụ thể là phía sau hàng tiền vệ và trước thủ môn.

Nhiệm vụ của hậu vệ là gì? Hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối thủ tấn công và ghi bàn thắng. Thường thì hậu vệ thi đấu ở nửa sân nhà nhưng cũng có trường hợp, hậu vệ sẽ dâng cao đến gần vòng cấm đối phương khi đội nhà thực hiện các quả phạt góc hoặc đá phạt.

Là một hậu vệ thì các bạn cần phải viết cách kèm người, cản phá và biết cách đoạt bóng chính xác, khéo léo sẽ giúp cho đội nhà có thể dễ dàng giành được chiến thắng trước mọi trận đấu.

Tìm hiểu vai trò của những vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá hiện nay, hậu vệ được chia thành nhiều vị trí với tên gọi và nhiệm vụ khác nhau đó là: hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ quét, hậu vệ biên tấn công. Sau khi đã hiểu được hậu vệ là gì thì tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá. 

Nhiệm vụ của hậu vệ là gì?
Nhiệm vụ của hậu vệ là gì?

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)​

Hậu vệ trung tâm còn được gọi là trung vệ là cầu thủ chơi ở trung tâm của hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp thường sẽ có 2 vị trí trung vệ, gọi là cặp trung vệ.

Nhiệm vụ của hậu vệ là gì khi chơi ở vị trí này? Là trung vệ thì cầu thủ sẽ có vai trò cản phá, phá bóng ra khỏi vòng cấm địa để chấm dứt các pha tấn công, uy hiếp khung thành của đối phương. 

Để làm một trung vệ giỏi thì cầu thủ phải có thể hình cao lớn, có khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt và tư duy nhanh nhạy. Những trung vệ tiêu biểu của bóng đá thế giới có thể nói đến đó là: Sergio Ramos, Samuel Umtiti, Diego Godín, Gerard Piqué, Matthijs de Ligt, Giorgio Chiellini, Kalidou Koulibaly, Raphaël Varane, Thiago Silva…

Hậu vệ quét​

Hậu vệ quét còn gọi là hậu vệ lùi là những cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ và chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ dưới vị trí của 2 trung vệ và trước thủ môn. Vai trò của hậu vệ là gì?

 

Với hậu vệ quét, họ sẽ có nhiệm vụ bọc lót, sửa sai cho các trung vệ chơi ở phía trên, “quét” bóng nếu đối thủ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Nhìn chung thì hậu vệ quét được xem là chốt chặn cuối cùng, là lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng. 

Cựu cầu thủ Matthias Sammer là hậu vệ xuất sắc nhất trong lịch sử.
Cựu cầu thủ Matthias Sammer là hậu vệ xuất sắc nhất trong lịch sử.

Yêu cầu của hậu vệ quét là họ phải có khả năng đọc tình huống tốt, có khả năng phòng ngự cao. Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Matthias Sammer, Franco Baresi,… là những hậu vệ quét giỏi nhất trong lịch sử bóng đá.

Hậu vệ biên 

Hậu vệ biên là cầu thủ có khu vực hoạt động rộng hơn so với trung vệ và chủ yếu ở đường biên của sân. Vai trò của hậu vệ là gì? Với hậu vệ biên thì họ có nhiệm vụ ngăn cản đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa.

Theo đó, hậu vệ viên sẽ sẵn sàng dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa để tạo ra những đòn phản công cho đội mình. Họ cũng có thể tự mình dứt điểm để ghi bàn. Thậm chí có hậu vệ biên còn di chuyển vào giữa để lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân.

Hakimi là hậu vệ đắt giá nhất hiện nay.
Hakimi là hậu vệ đắt giá nhất hiện nay.

Để có thể là một hậu vệ biên xuất sắc thì cầu thủ phải có thể lực tốt, tốc độ nhanh nhạy cùng kỹ năng tạt bóng điêu luyện. Nhưng hậu vệ biên xuất sắc nhất thế giới được nhiều người hâm mộ như là: Ben chilwell, Luke Shaw, kyle Walker, Hakimi, Alexander arnold…

Hậu vệ biên tấn công 

Hậu vệ biên tấn công hay còn gọi là hậu vệ tự do vốn là một biến thể của hậu vệ biên với đặc điểm là yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn. Đây là một trong những vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá hiện đại.

Thông thường, hậu vệ biên thường sẽ có mặt trong đội hình 3-5-2 hoặc đội hình 5-3-2. Hậu vệ biên tấn công về cơ bản là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Vậy nên, ngoài việc thủ cánh thì họ còn có khả năng tham gia tấn công với tốc độ khả năng chuyền, tạt bóng tốt.

Những hậu vệ biên xuất sắc nhất thế giới mà chúng ta có thể nhắc tới như là: Reece James, Ben Chilwell, Kyle Walker…

Qua đây thì các bạn cũng có thể thấy rằng hậu vệ là vị trí có vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến thuật của một đội bóng. Hy vọng là những thông tin bên trên sẽ giúp anh em có thể biết được hậu vệ là gì và hiểu rõ về vai trò của các vị trí hậu vệ trên sân để theo dõi trận đấu được xuyên suốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *